Arduino nâng cao, ESP8266

Điều khiển thiết bị điện bằng google assistant (Phần 1)

Xin chào tất cả các bạn, trong bài này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để làm một hệ thống điều khiển bằng giọng nói Tiếng Việt. Công cụ để nhận diện giọng nói mà mình dùng ở đây là google assistant Tiếng Việt. Để có thể làm được hệ thống theo cách của mình thì mình sẽ cần các bạn “xóa não” đi một chút, các bạn phải chấp nhận 3 điều sau đâu của google assistant Tiếng Việt (chấp nhận ở đây nghĩa là nó có thể không đúng với thực tế nhưng chúng ta buộc phải chấp nhận để làm một việc nào đó, bởi vì vấn đề quá phức tạp, nếu tìm hiểu sâu quá sẽ rất dễ “cháy não”). Sau đây mình tạm gọi
google assistant Tiếng Việt là GATV cho gọn nhé.

Ok, 3 điều mình muốn các bạn chấp nhận là:

– GATV nghe được Tiếng Việt.

– GATV đọc được Tiếng Việt.

– GATV không hiểu Tiếng Việt.

Bây giờ mình sẽ cho các bạn một sơ đồ để chúng ta có thể hiểu được những gì mình sắp làm:

Các bước phía sau này mình sẽ không hướng dẫn cách đăng ký dịch vụ, nếu các bạn không biết cách đăng ký dịch vụ thì nên dừng lại tại đây.

Dịch vụ đầu tiên là IFTTT, cái này mình dùng để liên kết với GATV nó sẽ lấy những câu nói của chúng ta để làm một việc nào đó. Các bạn truy cập vào https://ifttt.com để sử dụng dịch vụ nha. Bây giờ các bạn làm theo hình nhé.

Tại bước này, IFTTT sẽ yêu cầu bạn liên kết với tài khoản Google trên máy điện thoại của bạn. Nhớ cho phép liên kết nhé bạn hiền.

Như mình đã nói: GATV không hiểu Tiếng Việt, vì vậy kết quả trả về của nó sẽ là ngôn ngữ mà nó hiểu (ở đây mình chọn Tiếng Anh). Bởi thế nên ta phải tiến hành dịch từ “bật quạt” sang Tiếng Anh, các bạn nên dùng google để dịch. Sau khi dịch thì mình được “turn on the fan” đây cũng chính là câu mà nó sẽ nhận.

Các bạn điền câu đó (“turn on the fan”) vào mục What do you want to say? để nó có thể hiểu được câu mà bạn sẽ nói (“bật quạt”).
Tiếp theo, như mình cũng đã nói: GATV có thể đọc được Tiếng Việt, vì thế mình có thể ghi một đoạn Tiếng Việt cho nó hồi đáp khi lệnh đã được gửi. Ở đây mình ghi là “quạt bật rồi anh yêu”. Tiếp theo, mình chọn ngôn ngữ là Tiếng Anh.
Sau khi thiết lập xong, các bạn nhân Create trigger.

Sau khi chọn Adafruit thì chúng ta sẽ được như thế này.

còn tiếp…

Được gắn thẻ , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.